Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 2 tốt nhất

Tiểu đường tuýp 2 hiện là căn bệnh nguy hiểm, nếu không có những biện pháp điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường. Bên cạnh đó, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị căn bệnh tiểu đường tuýp 2. Bởi chúng giúp ổn định đường huyết và đẩy lùi tình trạng bệnh tiến triển. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 2 nên như thế nào cho tốt nhất? NutriZabet mời bạn tham khảo bài viết sau đấy nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 2 cần tuân theo những nguyên tắc nào? 

Về cơ bản, không có loại thức ăn nào là người tiểu đường tuýp 2 tuyệt đối không được ăn, mà chỉ có những loại thức ăn mà họ nên hạn chế. 

Đầu tiên, người đái tháo đường tuýp 2 nên hạn chế những thức ăn chứa nhiều carbohydrate – chất bột đường. Thức ăn chứa carbohydrate sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. 

Sau đó, người tiểu đường tuýp 2 cần lựa chọn những món ăn của chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình. Chỉ số đường huyết thấp là từ 55 trở xuống. Còn chỉ số đường huyết cao là từ 56 đến 69. (Chỉ số đường huyết phản ảnh tốc độ làm tăng đường huyết trong máu của thức ăn đó).

Tiếp theo, để cung cấp bù phần năng lượng do hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, người tiểu đường tuýp 2 có thể bổ sung lipit thông qua acid béo không bão hòa thay vi acid béo bão hòa (nhằm hạn chế bệnh về tim mạch). 

Đối với việc bổ sung protein, người tiểu đường tuýp 2 cần bổ sung tầm 0.8g/kg/ngày. Còn nếu mắc thêm bệnh thận, người tiểu đường tuýp 2 cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hạn chế muối, tăng cường vitamin, chất xơ và khoáng chất. Bên cạnh đó, người tiểu đường tuýp 2 không được bỏ bữa, phải ăn đủ 3 bữa. Ngoài ra, họ có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

Gợi ý các thực phẩm nên được ưu tiên ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Người tiểu đường tuýp 2 cần lưu ý chế độ dinh dưỡng sau:

Bổ sung rau xanh

Rau xanh chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho người tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, rau xanh chứa chất xơ và carbohydrate phức hợp giúp người tiểu đường no lâu, hạn chế việc hấp thụ quá nhiều thức ăn và kìm hãm việc tăng đường huyết tốt.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 2 - 4
Bổ sung các loại rau xanh

Tham khảo thêm: Các loại rau người tiểu đường không nên ăn

Bổ sung hoa quả

Hoa quả cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt như rau xanh. Tuy nhiên, nhiều hoa quả ngọt có chỉ số đường huyết cao, do đó, bạn nên lưu ý lựa chọn những hoa quả có chỉ số đường huyết thấp và trung bình.

Hạn chế ăn hoa quả sấy. Bởi hoa quả sấy chứa lượng đường cao gấp 3 lần so với hoa quả tươi. Đây là một điều rất nguy hiểm đối với người tiểu đường tuýp 2. 

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 2-3
Bổ sung hoa quả cho người tiểu đường tuýp 2

Tham khảo thêm: Bệnh tiểu đường ăn quả gì? 15 loại quả tốt cho người tiểu đường

Tăng cường các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt thường làm giảm quá trình hấp thụ đường huyết trong máu do có thời gian tiêu hóa lâu. Các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể kể đến như lúa mạch, yến mạch, gạo hữu cơ…

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 2 2
Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Sữa 

Khi chọn sữa cho người tiểu đường tuýp 2, bạn lưu ý nên chọn những loại sữa không chứa nguyên béo nhiều hoặc tách béo 2%, đường nhiều, phô mai nguyên béo. Thay vào đó, bạn nên chọn sữa tách béo, không đường, phô mai tách béo hoặc tách béo một phần,…

Ngoài ra, tốt nhất bạn nên chọn những loại sữa cũng là thực phẩm chức năng tốt cho người tiểu đường luôn. Ví dụ như sữa hạt tiểu đường NutriZabet, vừa cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho người tiểu đường tuýp 2, vừa giúp ổn định đường huyết trong máu tốt. 

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 2
Sữa hạt tiểu đường NutriZabet

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường tuýp 2 mà NutriZabet chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với bài viết trên, người tiểu đường tuýp 2 có thể có chế độ ăn uống phù hợp nhất cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094 932 0000
NHẬN BÁO GIÁ
GỌI 094 932 0000