Những Loại Rau Người Tiểu Đường Không Nên Và Nên Ăn Là Gì?

Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chữa bệnh. Vì vậy, người bệnh phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm ăn uống hằng ngày. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những loại rau người tiểu đường không nên ăn và các loại rau tốt giúp hạ đường huyết, hãy theo dõi ngay đây nhé!

Những Loại Rau Người Tiểu Đường Không Nên Ăn

Dưới đây là những loại rau người tiểu đường không nên ăn. Các loại rau cụ thể như sau: 

Khoai tây

Khoai tây là loại thực vật có vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột rất tốt cho sức khỏe, nhưng đối với bệnh nhân tiểu đường thì không nên lạm dụng thực phẩm này hằng ngày nhằm tránh nguy cơ tăng đường huyết đột ngột.  

những loại rau người tiểu đường không nên ăn 8
Khoai tây là loại củ người tiểu đường nên hạn chế ăn

Khoai từ, khoai mỡ

Các loại củ này mọc ở dưới đất chứa rất nhiều tinh bột, vì vậy sẽ dẫn đến làm tăng lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường nên người bệnh tốt nhất hạn chế tối đa loại thực phẩm này.   

những loại rau người tiểu đường không nên ăn 7
Khoai mỡ có nhiều tinh bột nên hạn chế ăn nhiều

Củ dền

Củ dền là loại củ có hàm lượng nước rất nhiều, bên cạnh đó hàm lượng đường trong củ dền rất cao. Nên bệnh nhân hạn chế ăn loại rau củ này. 

những loại rau người tiểu đường không nên ăn 6
Củ dền chứa hàm lượng đường cao

Cà chua

Trong quả cà chua có chứa chất axit citric nhưng cơ bản chúng có vị ngọt. Theo các chuyên gia thì bệnh nhân tiểu đường nên tránh ăn sống loại thực phẩm này, nhưng vẫn có thể ăn cà chua chính và ăn chỉ một lượng ít.

những loại rau người tiểu đường không nên ăn 5
Người mắc bệnh tiểu đường hạn chế ăn quả cà chua sống

Bắp ngô

Ngô là thực phẩm giàu tinh bột và có vị ngọt, nên rất được nhiều người yêu thích trong các bữa ăn vặt, bữa ăn xế. Nhưng đối với người mắc bệnh tiểu đường thì tốt nhất nên hạn chế tối đa món ăn này vì sẽ khiến chỉ số đường huyết bạn tăng không kiểm soát đấy.  

những loại rau người tiểu đường không nên ăn 4
Người bị tiểu đường hạn chế ăn bắp ngô

Bắp chuối

Bắp chuối cũng tương tự như quả chuối cũng giàu chất tinh bột và vị ngọt, vì vậy người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhé. 

những loại rau người tiểu đường không nên ăn 3
Người đái tháo đường hạn chế ăn bắp chuối

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm chỉ tốt với ai có điều kiện sức khỏe bình thường, nhưng đã mắc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không nên đụng vào khoai lang, vì trong khoai lang cũng chứa hàm lượng tinh bột rất cao.

những loại rau người tiểu đường không nên ăn 2
Người mắc bệnh tiểu đường hạn chế ăn các loại khoai

Người Tiểu Đường Nên Ăn Rau Nào Là Tốt Nhất?

Sau đây là các nhóm thức ăn dành cho người tiểu đường và có thể hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường.  

những loại rau người tiểu đường không nên ăn 1
Nhóm thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên ăn

Nhóm rau củ có điểm GI thấp: 

Đây là chỉ số cho chúng ta biết lượng đường hấp thụ vào cơ thể, nếu thực phẩm có lượng GI cao thì cơ thể hấp thụ lượng đường rất cao. Các loại rau củ có chỉ số GI an toàn cho người tiểu đường: 

  • Măng tây
  • Cải bắp
  • Bông cải xanh
  • Súp lơ trắng
  • Cà rốt, cà tím
  • Rau diếp cá
  • Đậu xanh
  • Hạt đậu tuyết
  • Rau cần tây

Nhóm rau có hàm lượng nitrat cao: 

Nitrat là chất hóa học được tìm thấy trong một số loại rau tự nhiên. Chất này có thể giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Bạn nên tìm những loại rau có nhiều hàm lượng nitrat tự nhiên, không nên chọn các loại rau được nhà sản xuất thêm nitrat trong quá trình chế biến. Các loại rau chứa nhiều nitrat là:

  • Củ cải đường
  • Nước ép củ cải đường
  • Rau diếp 
  • Cần tây 
  • Cây đại hoàng

Nhóm rau có hàm lượng protein thiết yếu:

Ăn nhiều rau có chứa protein sẽ giúp người bệnh có cảm giác no lâu và giảm bớt thèm ăn trong ngày. Lượng protein dung nạp vào cơ thể còn phụ thuộc vào cân nặng, giới tính, tuổi tác và nhiều yếu tố khác. Để chắc chắn hơn, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé. Đặc biệt, với các đối tượng như người hoạt động thể chất nhiều, phụ nữ có thai và cho con bú, người có thân hình to lớn, các loại rau chứa nhiều protein là:

  • Măng tây
  • Rau bina
  • Bông cải xanh
  • Mù tạt xanh
  • Súp lơ trắng
  • Bắp cải Brucxen

Nhóm rau giàu chất xơ:

Chất xơ là hàm lượng chứa nhiều trong rau củ tự nhiên và ăn trực tiếp không cần phải bổ sung. Chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong rau, giảm nguy cơ mắc các bệnh, giảm lượng cholesterol trong máu và kiểm soát cân nặng. Theo học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, mỗi ngày, phụ nữ nên hấp thụ khoảng 25 gam chất xơ và nam giới là khoảng 38 gam. Tuy nhiên, khuyến cáo này còn phụ thuộc vào kích thước cơ thể của mỗi người. Các loại rau chứa nhiều chất xơ là: 

  • Cà rốt
  • Củ cải
  • Cải bắp, cải xoong, cải cúc, cải thảo và các loại rau cải khác
  • Bông cải xanh
  • Đậu hà lan
  • Rau muống 

Lời Kết 

Bài viết trên đây đã tổng hợp những loại rau người tiểu đường không nên ăn và cũng như các loại rau nên ăn hằng ngày. Bên cạnh chế độ ăn uống thì người bệnh cũng nên chú ý rèn luyện sức khỏe vận động tập thể dục và giờ giấc sinh hoạt hợp lý nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094 932 0000
NHẬN BÁO GIÁ
GỌI 094 932 0000