Xét Nghiệm Đường Huyết Và Những Điều Bạn Cần Biết

xét nghiệm đường huyết 3

Xét nghiệm đường huyết – Một trong những kĩ thuật quan trọng giúp cho bệnh nhân đái tháo đường có thể dễ dàng phát hiện và kiểm soát tình hình bệnh một cách hợp lý. Hãy cùng Nutrizabet tìm hiểu nhiều hơn về loại kỹ thuật xét nghiệm này qua bài viết dưới đây. 

Xét nghiệm đường huyết là gì? 

Carbohydrate (thường có nhiều trong cơm, bún, miến, bánh mì, khoai…) là chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với mỗi người chúng ta. Khi vào cơ thể, carbohydrate sẽ được chuyển hoá chủ yếu thành đường glucose, có vai trò tạo năng lượng giúp cho cơ thể hoạt động một cách hiệu quả. 

Nếu lượng đường trong máu quá cao chứng tỏ cơ thể không sản sinh đủ hoặc không sản sinh được lượng Insulin – 1 hormon có tác dụng chuyển hoá các chất carbohydrate trong cơ thể (Đái tháo đường tuýp 1), hoặc kháng lại Insulin (Đái tháo đường tuýp 2). Không được phát hiện và điều trị kịp thời, trong thời gian dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. 

xét nghiệm đường huyết 4
Đái tháo đường có nhiều biến chứng nguy hiểm

Và xét nghiệm đường huyết (hay còn được biết đến là xét nghiệm đường máu) là kỹ thuật xét nghiệm dùng để đo hàm lượng Glucose hiện đang có trong máu. Mục đích của phương pháp này giúp người bệnh phát hiện kịp thời để phòng ngừa hoặc theo dõi, kiểm soát được tình trạng bệnh tiểu đường. 

Các loại xét nghiệm đường huyết bạn nên biết 

Hiện nay, có rất nhiều loại xét nghiệm đường huyết với nhiều phương thức hoạt động khác nhau giúp bạn xác định được lượng đường trong máu. 

xét nghiệm đường huyết 3
Có nhiều loại xét nghiệm đường huyết với nhiều phương thức hoạt động khác nhau

Trong đó có thể kể đến một số loại xét nghiệm cơ bản như: 

Xét nghiệm đường huyết lúc đói

Người bệnh chỉ có thể được phép thực hiện loại xét nghiệm này sau khi hoàn thành đúng theo yêu cầu nhịn ăn ít nhất 8 tiếng (chỉ có thể sử dụng nước lọc). Đây là một trong những xét nghiệm cơ bản đầu tiên để chẩn đoán bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường hay đã bị tiểu đường. 

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Đặc điểm nổi bật nhất của loại xét nghiệm này chính là bạn có thể thực hiện ở bất cứ thời gian và thời điểm nào trong ngày. 

Xét nghiệm HbA1c máu 

Đây là kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán bệnh đái tháo đường do kết hợp định lượng hàm lượng đường với hồng cầu. Có thể dùng kết quả xét nghiệm này để có thể đánh giá nồng độ đường trung bình trong máu trong thời gian dài, các bác sĩ thường dựa vào đây để đưa ra các lời khuyên tư vấn cũng như phác đồ điều trị cho bệnh nhân. 

Xét nghiệm đường huyết đọc kết quả như thế nào? 

Để được đánh giá là an toàn, chỉ số đường huyết cần đảm bảo nằm trong các ngưỡng bình thường như: 

Đối với người bình thường, các chỉ số đường huyết được coi là an toàn như sau: 

  • Tại thời điểm làm xét nghiệm cách bữa ăn gần nhất tối thiểu 8 tiếng: Chỉ số đường huyết đạt từ 5 – 7,2 mmol/l (tương đương 90 – 130 mg/dl) khi đói. 
  • Thời điểm thực hiện xét nghiệm cách 1 tiếng sau khi ăn: Đạt dưới 10mmol/l (tương đương 180mg/dl). 
  • Thời điểm thực hiện xét nghiệm cách 2 tiếng sau khi ăn: Đạt từ 6 – 8,3 mmol/l (tương đương 100 – 150mg/l).

Đối với người bệnh tiểu đường, tùy loại kỹ thuật xét nghiệm sẽ có cách đọc kết quả khác nhau: 

Xét nghiệm lúc đói Xét nghiệm ngẫu nhiên  Xét nghiệm HbA1C Chẩn đoán 
> 99mg/dl NA < 5,7% Bình thường 
100 – 125 mg/dl NA 5,7 – 6,4% Tiền tiểu đường 
> 126 mg/dl > 200 mg/dl > 6,5% Tiểu đường 

Xét nghiệm đường huyết cần chuẩn bị những gì?

Để kết quả xét nghiệm chính xác nhất, trước khi xét nghiệm đường huyết cần lưu ý: 

  • Nắm rõ loại kỹ thuật thực hiện xét nghiệm để thực hiện đúng theo yêu cầu hướng dẫn của nhân viên y tế (nhịn đói 8 tiếng, không cần nhịn đói,…)
  • Kết quả chỉ số xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố khác như: chỉ số stress, các loại đồ uống có cồn, một số thuốc làm thay đổi lượng glucose trong máu,… Bạn nên trao đổi trước với bác sĩ trước khi tiến hành thực hiện các xét nghiệm này 
xét nghiệm đường huyết 2
Làm theo đúng chỉ dẫn của nhân viên y tế trước khi thực hiện xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm đường huyết cho bà bầu

Trong suốt quá trình mang thai, xét nghiệm đường huyết thai kỳ là một trong những xét nghiệm quan trọng đối với các mẹ bầu để bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của mẹ, nhằm kịp thời phát hiện, giúp kiểm soát giảm thiểu tối đa các biến chứng không đáng có cho mẹ và bé do tiểu đường gây ra. 

Thông thường, các mẹ bầu sẽ được chỉ định kỹ thuật xét nghiệm đường huyết lúc đói và kỹ thuật xét nghiệm HbA1C. 

xét nghiệm đường huyết 1
Xét nghiệm đường huyết thai kỳ là một trong những xét nghiệm quan trọng đối với các mẹ bầu

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về cách thức cũng như cách đọc kết quả xét nghiệm đường huyết. Hy vọng Nutrizabet đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật xét nghiệm này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094 932 0000
NHẬN BÁO GIÁ
GỌI 094 932 0000