Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? Triệu chứng và cách giảm bệnh như thế nào?

Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ 2

Khi mới nhận được kết quả chẩn đoán bị tiểu đường tuýp 2 hẳn là nhiều bạn rất hoang mang và lo sợ không biết tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ. Và hiển nhiên, việc tìm hiểu những vấn đề xung quanh bệnh là điều cần thiết để ngăn ngừa và kiểm soát. Tại bài viết này mọi người sẽ hiểu hơn thế nào về tiểu đường tuýp 2, những triệu chứng và cách giảm bệnh. 

Tiểu đường tuýp 2 là gì?

Tiểu đường tuýp 2 hay đái tháo đường tuýp 2 là cách phân loại dựa trên nguyên nhân của bệnh. Loại bệnh này chiếm 90% trường hợp bệnh nhân mắc tiểu đường trên thế giới. Còn 10% còn lại rơi vào tiểu đường tuýp 1 – đây là tiểu đường phụ thuộc vào insulin) và tiểu đường tuýp 3 – tiểu đường não.

Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ 3
Tiểu là gì và có thực sự nguy hiểm hay không?

Tuýp 2 có nghĩa là tuyến tụy của người bệnh bị giảm khả năng sản xuất insulin và insulin hoạt động không tốt.  Trong khi tuýp 1 lại xuất phát từ việc tuyến tụy không sản xuất được insulin và tuýp 3 do thiếu hụt insulin ở não. Vì nguyên nhân khác nhau nên có loại tiểu đường cũng có các triệu chứng đặc trưng riêng.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là  nặng hay nhẹ?

Nhiều người thắc mắc tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? Theo như bác sĩ N.T. Phương ( Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai) nhận định rằng: Khó có thể nói bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ bởi vì nó còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề xung quanh.

Những trường hợp tiểu đường tuýp 2 được phát hiện và điều trị tốt thì người bệnh vẫn có thể sống chung với căn bệnh. Còn trường hợp bệnh nhân không ăn uống điều độ, tập luyện và dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng và gây ra nhiều những biến chứng khôn lường.

So với tiểu đường tuýp 1 và 3 thì tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ?

Nhiều người có suy nghĩ rằng phân loại bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 là để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Do đó, nhiều bệnh nhân thường có những thắc mắc như tiểu đường tuýp mấy là nặng nhất. Thế nhưng, bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ phụ thuộc vào những biểu hiện của chúng. 

Ở tiểu đường tuýp 1, khi mắc bệnh này cơ thể không có khả năng sản xuất insulin. Các triệu chứng của bệnh rất nghiêm trọng vì vậy người bệnh có thể phát hiện và điều trị sớm và giảm được các biến chứng về sau.

Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ 2
Bệnh tiểu đường tuýp 1 và 3 nguy hiểm như thế nào với tuýp 2

Tiểu đường tuýp 3 hay còn gọi là tiểu đường Alzheimer, người bệnh bị suy giảm trí nhớ nên khó có thể tuân thủ điều trị. Vậy nên khả năng bị các biến chứng, mức độ của biến chứng cũng nguy hiểm hơn tuýp 1 và tuýp 2.

Còn ở tiểu đường tuýp 2 bệnh thường phát triển một cách âm thầm trong quá trình nhiều năm. Lúc ban đầu bằng kháng insulin và dần dần là tuyến tụy giảm tiết insulin. Nhiều trường hợp bị biến chứng ngay tại thời điểm chẩn đoán. 

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Sau đây là một số những triệu chứng để cảnh báo cho mọi người biết tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? để có thể điều trị kịp thời.

 • Vết thương lâu lành hơn bình thường.
 • Khi nghỉ ngơi tim đập nhanh.
 • Khi đi bộ chân bị đau và đau cách hồi.
 • Mong tay dày lên, da hay bị bong tróc và ngứa ngáy.
 • Mờ mắt, hay thấy đốm đen, đau nhức và chảy nước mắt.
 • Chân tay nặng nề, cứng khớp gối, khớp vai chuột rút về đêm.
 • Chân tay nhức mỏi, bỏng rát, châm chích và như kiến bò trên da.

Bạn không nên chờ những biến chứng này xuất hiện mới bắt đầu điều trị. Tốt nhất nên chủ động ngăn ngừa những biến chứng này để nhanh chóng đẩy lùi bệnh ngay từ giai đoạn ban đầu. 

Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu khi không kịp thời điều trị

Bị tiểu đường tuýp 2 mà không điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 • Biến chứng cấp tính. Ở biến chứng cấp tính bao gồm: Nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hạ đường huyết.
 • Biến chứng mạn tính: Ở đây bao gồm biến chứng về tim mạch, biến chứng thận, biến chứng thần kinh và biến chứng về thị giác.
Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ 1
Những triệu chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bị tiểu đường tuýp 2 rồi thì phải làm sao?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ? Và diễn biến như thế nào phụ thuộc rất lớn vào việc luyện tập và chế độ ăn uống phù hợp. Sau đây là một số những lưu ý cần thiết trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2:

 • Ăn với thực đơn là 50% rau xanh là chất xơ, 25% là tinh bột và 25% là chất đạm từ thịt cá.
 • Hạn chế ăn đồ ngọt. Tăng cường ăn chất béo lành mạnh và hạn chế ăn những loại chất béo không lành mạnh.
 • Duy trì tâm trạng tốt và giấc ngủ đủ mỗi ngày.
 • Tập thể dục vào mỗi ngày hoặc ít nhất 5 buổi/tuần.

Kết luận

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ đem đến những thông tin hữu ích để biết bệnh tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ cho quý độc giả tham khảo. Sức khỏe là thứ quý giá nhất, vậy nên hãy luôn giữ cho cơ thể này khỏe mạnh để tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094 932 0000
NHẬN BÁO GIÁ
GỌI 094 932 0000