[Lời khuyên] Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 tốt nhất

chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2-5

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 là một trong những căn bệnh mà ngày nay đang phổ biến và ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. Để chăm sóc cho những người bệnh đái tháo đường tuýp 2, cần có một chế độ chăm sóc và quản lý sức khỏe đúng cách. Trong bài viết này, hãy cùng Nutrizabet tìm hiểu về 6 lời khuyên để chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 tốt nhất nhé! 

1. Lưu ý chế độ ăn phù hợp

Người bệnh đái tháo đường tuýp 2 là những người có mức đường huyết cao hơn so với mức bình thường, do cơ thể không thể sử dụng insulin hoặc sử dụng insulin không hiệu quả như người bình thường, từ đó dẫn đến đường huyết tăng cao. Vì vậy, chế độ ăn uống của người bệnh đái tháo đường cần được chú ý đến để giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ gây ra các biến chứng liên quan đến bệnh.

Khi chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 nên khuyến khích họ ăn nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất xơ và có hàm lượng đường thấp. Họ cũng nên tránh những thực phẩm có hàm lượng đường cao như tinh bột và đường mật.

chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2-6
Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường

Ngoài ra, bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cũng nên sử dụng thêm các thực phẩm sữa bổ sung để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Sản phẩm sữa hạt tiểu đường NutriZabet là một trong những sự lựa chọn tốt nhất của bệnh nhân đái tháo đường khi làm từ 100% nguyên liệu thuần chay, được kiểm chứng mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ đường huyết, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm về gan, thận, tim mạch và thị lực. 

Sản phẩm sữa hạt tiểu đường NutriZabet còn chứa đựng hàm lượng lớn dinh dưỡng từ 14 loại dưỡng chất thiên nhiên, giúp bù đắp cho cơ thể những chất dinh dưỡng thiếu hụt trong quá trình phải kiêng ăn điều trị bệnh. 

chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2-5
Sữa hạt tiểu đường NutriZabet – trợ thủ đắc lực khi chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường

2. Thường xuyên kiểm tra đường huyết 

Để đảm bảo bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 đang điều chỉnh được đường huyết của mình, bạn nên khuyến khích họ kiểm tra đường huyết thường xuyên. Bệnh nhân cần phải hiểu rõ về cách sử dụng máy đo đường huyết và nên kiểm tra đường huyết định kỳ vào những thời điểm quan trọng trong ngày như sau khi ăn, trước khi ăn, hoặc trước khi luyện tập thể dục.

chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2-4
Cần theo dõi đường huyết định kỳ

3. Quan tâm đến giấc ngủ người bệnh 

Giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thế nói chung và những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 nói riêng. Không ngủ đủ giấc có thể làm gia tăng chỉ số đường huyết. Hãy khuyến khích bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 đi ngủ đúng giờ và tạo môi trường yên tĩnh và thoải mái để giúp họ ngủ ngon hơn. Họ cũng nên tránh sử dụng điện thoại hoặc máy tính trước khi đi ngủ, vì nó có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ.

chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2-3
Đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho người bệnh đái tháo đường

4. Để ý bàn chân của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

Khi bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có mức đường huyết không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến tình trạng suy giảm tuần hoàn máu, tạo ra các vết thương, tổn thương, phù nề, tê liệt và sưng đau. Việc quan sát và chăm sóc tốt cho bàn chân sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng . Khi chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, hãy lưu ý kiểm tra tình trạng bàn chân của họ thường xuyên.

5. Lập chế độ sinh hoạt vận động đều đặn

Khi lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cũng cần thiết kế thêm một số bài tập nhẹ nhàng nhằm duy trì sức khỏe thể chất và cả tinh thần. Một chế độ sinh hoạt vận động đều đặn và khỏe mạnh có thể giúp người bệnh đái tháo đường tuýp 2 giảm đường huyết và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, tập luyện thể thao đều đặn còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bị các bệnh phụ khác như đột quỵ hay bệnh tim mạch.

chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2-2
Vận động nhẹ giúp bệnh nhân có thêm tinh thần và sức khỏe

6. Đưa người bệnh đi kiểm tra và đo chỉ số thường xuyên 

Đái tháo đường tuýp 2 là một loại bệnh lý khá phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt. Vì vậy, việc đưa bệnh nhân đi kiểm tra và đo chỉ số thường xuyên giúp bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh lý và đưa ra những chẩn đoán chăm sóc bệnh nhân tiểu đường phù hợp. 

Bên cạnh việc tự kiểm tra chỉ số đường huyết tại nhà, bệnh nhân đái tháo đường cũng cần đến các cơ sở ý tế để kiểm tra các chỉ số khác như huyết áp, mỡ máu và đường huyết dài hạn (HbA1c) để theo dõi tình trạng bệnh lý của mình. 

chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2-1
Lập kế hoạch thăm khám thường xuyên để kiểm tra các chỉ số sức khỏe

Trên đây là 6 cách chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 tốt nhất mà chúng ta nên áp dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt từ gia đình và những người thân yêu. Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc nếu có sự hỗ trợ và chăm sóc tận tình từ mọi người xung quanh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094 932 0000
NHẬN BÁO GIÁ
GỌI 094 932 0000