Giải đáp “Tiểu đường có di truyền không” và tỷ lệ di truyền như thế nào?

tiểu đường có di truyền không 2

“Bệnh tiểu đường có di truyền không” hiện đang là vấn đề được nhiều người bị tiểu đường hay sống chung với người tiểu đường quan tâm. Và để giải đáp thắc mắc này, qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tỷ lệ di truyền của bệnh tiểu đường. 

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Không giống như các loại bệnh khác, bệnh tiểu đường di truyền không di truyền theo một cách đơn giản. Không chỉ xét về gen mà bệnh còn phụ thuộc vào môi trường sống để quyết định độ di truyền. Do đó, bệnh tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2 có những nguy cơ di truyền khác nhau. Dưới đây là tỷ lệ di truyền của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2

tiểu đường có di truyền không 1
Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Tỷ lệ di truyền của tiểu đường loại 1

 • Nếu bạn có bố mắc bệnh tiểu đường loại 1 thì tỷ lệ mắc bệnh do di truyền là 1/17
 • Nếu trong gia đình có mẹ mắc bệnh tiểu đường và mẹ sinh con trước 25 tuổi thì tỷ lệ con mắc bệnh là 1/25. Nếu mẹ sinh con sau 25 tuổi thì tỷ lệ con mắc bệnh do di truyền là 1/100
 • Nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 1 trước 11 tuổi thì nguy cơ con mắc bệnh là 2/25
 • Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường loại 1 thì tỷ lệ con mắc bệnh do di truyền dao động từ 1/10 đến ¼

Tỷ lệ di truyền của tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể được hình thành do di truyền nhiều hơn so với bệnh tiểu đường loại 1. Theo các nghiên cứu mới nhất về nguy cơ mắc bệnh của một cặp song sinh đã chỉ ra rằng, di truyền là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của bệnh.

Các cặp song sinh nếu có ba mẹ mắc bệnh tiểu đường có thể có tỷ lệ di truyền như sau: Nếu một người mắc bệnh tiểu đường loại 1 thì người còn lại có tỷ lệ mắc bệnh là ½. Tuy nhiên, nếu một người trong cặp song sinh mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì tỷ lệ người còn lại mắc bệnh tối đa là ¾. 

Ngoài ra, bệnh tiểu đường loại 2 có thể được di truyền qua lối sống, chế độ ăn uống không hợp lý từ bố mẹ. Tuy nhiên, rất khó để xác định bệnh tiểu đường được hình thành do di truyền hay do lối sống. Vì thế, sau đây là tỷ lệ di truyền của tiểu đường loại 2 theo số liệu đã được công bố của Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ. 

 • Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trước 50 tuổi thì tỷ lệ di truyền là 1/7
 • Nếu cả bố hoặc mẹ cùng mắc bệnh thì tỷ lệ di truyền là ½
 • Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau 50 tuổi thì tỷ lệ con mắc bệnh do di truyền là 1/13
tiểu đường có di truyền không 2
Bệnh tiểu đường có di truyền từ cha mẹ sang con

Xét nghiệm và sàng lọc di truyền bệnh tiểu đường thế nào?

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy hoang mang, lo lắng do tiểu đường có nguy cơ di truyền sang thế hệ con cháu. Do đó, khoa học đã phát triển một số xét nghiệm vệ di truyền bệnh tiểu đường loại 2 để giảm bớt nỗi lo lắng cho các bậc phụ huynh. 

Tuy nhiên, việc xét nghiệm đột biến gen khó có thể đánh giá chính xác do nguy cơ đột biến gen nhất định ngày một tăng cao. Và một số yếu tố quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn xác định mình có đang mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay không:

 • Tiền sử gia đình có mắc bệnh tiểu đường 
 • Huyết áp tăng cao 
 • Chỉ số khối của cơ thể vượt mức 
 • Tăng cholesterol và nồng độ máu. 

Việc xét nghiệm và sàng lọc di truyền bệnh tiểu đường vẫn gặp khá nhiều khó khăn do sự tương tác giữa môi trường sống và gen di truyền. Do đó, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn nên hình thành lối sống tích cực, lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thay đổi khẩu phần ăn hợp lý. 

Ngoài ra, việc duy trì cân nặng và hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt cũng giúp duy trì lượng đường trong máu hiệu quả, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường tái phát. 

tiểu đường có di truyền không 3
Xét nghiệm và sàng lọc di truyền bệnh tiểu đường

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc “bệnh tiểu đường có di truyền không” cho bạn. Đừng quá lo lắng nếu gia đình bạn có người mắc bệnh tiểu đường, thay vào đó hãy hình thành lối sống tích cực và xây dựng chế độ ăn uống khoa học. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094 932 0000
NHẬN BÁO GIÁ
GỌI 094 932 0000