Các bài tập cho người tiểu đường giúp cải thiện tình trạng sức khỏe

Tập thể dục thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích nhưng mọi người thường không thể tâm đến. Một số lợi ích nổi bật của việc tập thể dục có thể kể đến: kiểm soát tốt đường máu, kiểm soát huyết áp, cải thiện giấc ngủ và tăng cường sức khỏe,…Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà người bệnh nên lựa chọn bài tập nào cho phù hợp. Dưới đây là các bài tập cho người tiểu đường do NutriZabet gợi ý nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe mà bạn có thể tham khảo. 

Đi bộ 

Đây là bài tập cực kỳ đơn giản, có thể làm hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe và hít thở không khí trong lành. Đi bộ từ 30 phút đến 1 tiếng/ ngày giúp bạn vừa hoạt động thể chất hiệu quả vừa giúp thư giãn cơ. 

Nếu bạn hình thành thói quen đi bộ lâu dài, nó sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống, đồng thời cải thiện tình trạng sức khỏe. 

các bài tập cho người tiểu đường 4
Đi bộ hàng ngày giúp giãn cơ và cải thiện tình trạng bệnh

Bơi lội

Bơi lội là một trong những bài tập không làm căng cơ như các bài tập khác. Đây là một dạng bài tập Aerobic giúp các cơ ở chi trên và chi dưới cùng hoạt động, rất tốt cho hoạt động tim mạch. 

Tuy nhiên, bơi lội đốt cháy năng lượng rất nhanh và làm giảm cholesterol máu. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 muốn bơi lội nên báo trước với nhân viên cứu hộ để phòng trường hợp bất trắc xảy ra. 

các bài tập cho người tiểu đường 3
Bơi lội rất tốt trong hoạt động tim mạch

Đạp xe

Việc đạp xe từ 20-30 phút mỗi ngày có thể làm tăng nhịp tim, làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà không hề gây đau nhức chân tay như các bài tập khác. 

Leo cầu thang

Leo cầu thang là một trong những bài tập đơn giản mà ai cũng có thể làm được và làm ở bất cứ đâu. Bài tập này giúp đốt cháy năng lượng, chức năng tim, phổi hoạt động tốt hơn và đặc biệt rất phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Bạn chỉ cần lên xuống cầu thang trong vòng 3-4 phút là có thể giúp hạ đường huyết hiệu quả, từ đó tình trạng bệnh tiểu đường được cải thiện rõ rệt. 

Môn nhảy

Nhảy là bài tập được nhiều bệnh nhân tiểu đường lựa chọn vì tạo cảm giác thích thú và vui nhộn. Bạn chỉ cần lắc lư cơ thể theo ý thích từ 25-30 phút mỗi ngày là đã có thể cải thiện được các hoạt động tim mạch. 

Bên cạnh đó, bài tập này còn giúp hạ đường huyết, giảm căng thẳng và có khả năng điều hòa mỡ máu. 

Làm vườn

Nếu bạn không thích các bài tập trên thì làm vườn có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo trong các bài tập cho người tiểu đường. Qua các hoạt động cúi người, quỳ gối, đi lại, người bệnh có thể cải thiện tình trạng sức khỏe nhờ các hoạt động chăm sóc cây giúp lưu thông máu, chắc khỏe xương,…

các bài tập cho người tiểu đường 2
Làm vườn giúp bệnh nhân tiểu đường lưu thông máu

Tập yoga 

Yoga là một trong những bài tập đã được sử dụng rất nhiều trong những năm qua để cải thiện tình trạng sức khỏe và tiểu đường cũng không ngoại lệ. Yoga giúp cân bằng cơ thể, giúp bạn hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt hơn. 

Ngoài ra, các tư thế chuyển động của yoga còn giúp bạn giảm bớt căng thẳng và giữ lượng đường huyết luôn ở mức ổn định, an toàn. Đồng thời giúp xây dựng cơ bắp và rèn luyện đời sống tích cực. 

các bài tập cho người tiểu đường trên đây 1
Tập yoga giúp cân bằng cơ thể và giảm stress

Tập thái cực quyền 

Thái cực quyền sử dụng các tư thế chuyển động chậm, có kiểm soát kết hợp với hít thở sâu giúp tình trạng sức khỏe được cải thiện hiệu quả hơn. Nó cũng giúp cho cơ thể hoạt động linh hoạt, giảm stress và hạn chế tổn thương dây thần kinh ở chân.

Tập cơ bụng

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường ở mức nhẹ thì các bài tập cơ bụng, chống đẩy với cường độ 2 lần/tuần có thể làm hạ đường huyết và giúp cơ bắp trở nên săn chắc, vững vàng hơn. 

Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng sức khỏe được tốt nhất và hiệu quả, bạn nên xây dựng chế độ tập luyện phù hợp, ít nhất 30 phút mỗi ngày và luyện tập 5 ngày/tuần. Nếu bạn chưa từng tập thể dục trước đây, bạn có thể bắt đầu với mức thời gian 10 phút mỗi ngày và tăng dần để cải thiện. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp chức năng tim, phổi hoạt động tốt hơn và tăng cường lưu thông máu, từ đó giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh tiểu đường. 

Kết luận

Hy vọng các bài tập cho người tiểu đường trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và cải thiện tình trạng sức khỏe của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094 932 0000
NHẬN BÁO GIÁ
GỌI 094 932 0000