Yến sào là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng với một người cần chế độ ăn uống hợp lý như người bệnh tiểu đường thì yến sào liệu có tốt? Cùng chúng tôi trả lời cho câu hỏi Tiểu đường uống yến sào được không ? Uống thế nào cho đúng? ở phần bên dưới nhé!
Tiểu đường uống yến sào được không?
Tổ yến được tạo thành nhờ quá trình tiết nước bọt của chim yến và nước bọt này kết dính thành tổ. Thành phần của nó chứa khoảng 18 loại axit amin thiết yếu, mang lại hiệu quả cải thiện sức khỏe rất tốt. Khoảng 55% là protein (chất đạm) giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Chưa hết, hơn 31 nguyên tố vi lượng chứa trong tổ yến sào còn có công dụng tuyệt vời để phát triển thể chất và thể lực của người trẻ và người già.
Tổ yến sào lấy trực tiếp từ nước bọt của chim yến nên đây là thành phần tự nhiên, rất an toàn và đặc biệt là không chứa đường. Chính vì thế, câu trả lời cho Tiểu đường uống yến sào được không? là Có. Yến sào là thực phẩm lành tính và tốt cho sức khỏe người tiểu đường, không những không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh mà còn có công dụng ngăn ngừa các biến chứng của loại bệnh này.
Uống yến sào đúng cách mang lại lợi ích gì cho người đái tháo đường ?
Uống yến sào đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiểu đường vì yến sào chứa nhiều chất đạm, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Cụ thể, các công dụng của yến sào như sau:
- Ổn định đường huyết
Hai Acid amin là leucine và isoleucine chính là hai hoạt chất tốt, giúp điều tiết lượng đường huyết trong máu. Phenylalanine hỗ trợ quá trình hình thành Hemoglobin giúp bổ máu. Chính vì thế, khi ăn yến sào, người bệnh đái tháo đường sẽ hạn chế được tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột, luôn giữ chỉ số này ở mức ổn định để duy trì sức khỏe.
- Ngăn ngừa sự đề kháng Insulin của cơ thể
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tổ yến sào có tác dụng làm cho insulin trong cơ thể hoạt động hiệu quả, giúp đường đi vào tế bào dễ hơn từ đó giúp cho người bệnh tiểu đường luôn có nguồn năng lượng tốt và khỏe mạnh.
- Bổ sung dưỡng chất cho người tiểu đường
Hơn 31 nguyên tố khoáng chất có trong tổ yến sào nên người bệnh tiểu đường sẽ không phải lo lắng về tình trạng thiếu chất khi sử dụng thực phẩm này. Đặc biệt, vừa cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết nhưng tổ yến sào không chứa đường nên không gây ảnh hưởng đến việc tăng lượng đường trong máu, nên rất an toàn.
- Cải thiện và tăng cường sức đề kháng
Các Acid amin là Serine, Alanine là những hoạt chất lý tưởng trong việc cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng của cơ thể. Người bệnh khi bổ sung yến sào có thể hạn chế được tình trạng căng thẳng, stress, đồng thời làm giảm biến chứng nhiễm trùng, lở loét.
- Giúp mau lành vết thương
So với người bình thường thì người bị bệnh tiểu đường sẽ dễ bị hiện tượng viêm nhiễm các vết thương hơn và các vết thương khá khó lành. Tuy nhiên, khi được cung cấp Tyrosin có trong yến sào thì cơ thể người bệnh sẽ được hồi phục nhanh chóng hơn. Các mô tế bào cũng được phục hồi đáng kể nhờ vào các acid amin như: Acid Aspartic (4,69%), Proline (5,27%)…
Có thể thấy, với những thành phần dưỡng chất như vậy, người tiểu đường nên uống yến sào mỗi ngày để cải thiện bệnh lý của mình.
Gợi ý cách uống yến sào đúng cách cho người tiểu đường
Yến sào là lựa chọn tốt để người tiểu đường cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý cách sử dụng để phát huy tối đa hiệu quả của nó.
Nếu người bệnh đang trong giai đoạn điều trị thì liều lượng yến sào nên dùng là 5gr mỗi ngày và một tháng là khoảng 150gr.
Khi tình trạng bệnh đã cải thiện thì lượng yến sào có thể giảm bớt đi, cách 1 ngày dùng 1 lần, mỗi lần 5gr, một tháng khoảng 80gr- 100gr.
Để tốt nhất, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được hướng dẫn sử dụng, liều lượng tốt nhất hoặc kết hợp thêm các thực phẩm khác để hiệu quả điều trị bệnh được tốt nhất.
Về cách sử dụng và chế biến, để yến sào giữ được dưỡng chất và mang lại công dụng tối đa, bạn không nên chưng yến sử dụng đường, không nên chế biến quá lâu, có thể kết hợp với táo tàu khô, hạt sen để món yến sào thêm hấp dẫn và dinh dưỡng.
Như vậy câu hỏi Tiểu đường uống yến sào được không? đã được giải đáp cụ thể ở bài viết của chúng tôi. Người bệnh tiểu đường rất nên bổ sung loại thực phẩm dinh dưỡng như vậy trong menu của mình mỗi ngày để cơ thể luôn có sức đề kháng tốt nhất chống lại bệnh, cũng như ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm.