Canh là món ăn không thể thiếu cho người tiểu đường bởi có tính mát, thanh lọc cơ thể. Vậy người tiểu đường nên ăn những món canh nào? Hãy lưu ngay 7 món canh tốt cho người tiểu đường ngay sau đây nhé.
Tiêu chí lựa chọn món canh tốt cho người tiểu đường
Dinh dưỡng nói chung cho người bệnh tiểu đường thường rất khắt khe và không thể có sự tùy tiện. Những món ăn họ ăn phải có tác dụng làm hạ đường huyết, giúp lưu thông oxy trong máu. Nếu ăn uống không đúng theo quy chuẩn người bệnh tiểu đường có thể mắc các tình trạng như tăng đường huyết, tăng lipid máu gây xơ vữa động mạch, oxy hóa biến chứng mạch máu gây nguy hiểm đến sức khỏe. Chính vì vậy, một món canh tốt cho người tiểu đường cần đáp ứng những tiêu chí sau:
- Có chỉ số đường huyết thấp dưới 55%. Tiêu biểu cho món ăn này là có chế biến từ rau xanh, hoa quả ít ngọt, ít bột đường,… thực phẩm này giúp làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu từ đó lượng đường trong máu sẽ được ổn định và không gây ra sự dư thừa.
- Cân bằng được chất đạm chất béo và chất bột đường bổ sung thật nhiều chất xơ.
- Nồng độ calo của mỗi món ăn vừa phải để người bệnh tiểu đường không nạp quá nhiều calo vào cơ thể.
7 món canh tốt cho người tiểu đường
Canh mướp đắng nhồi thịt (món canh tốt cho người tiểu đường)
Mướp đắng có tác dụng kích thích tăng hoc môn insulin, giúp hạn chế đường tiết ra gan và hỗ trợ cho cơ thể hấp thụ nhiều glucose. Nguyên liệu để làm nước canh mướp đắng nhồi thịt rất đơn giản.
Bạn cần chuẩn bị mướp đắng thịt nạc đã được xay nhuyễn, hành lá mùi tàu, mộc nhĩ. Chúng ta đem mướp trắng rửa sạch rồi nhồi hỗn hợp thịt mộc nhĩ hành đã nêm nếm gia vị vào trong thân của mướp. Sau đó cắt khúc mỗi khúc từ 3 – 5 cm, tiếp đến bỏ mướp đắng vào nồi rồi đun sôi trong khoảng 10 phút.
Canh tía tô nóng (món canh tốt cho người tiểu đường)
Lá tía tô được biết đến nhiều hơn với cái tên rau gia vị. Thế nhưng khi kết hợp để nấu thành canh thì mang lại hiệu quả rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Nấu món canh tía tô rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị lá cây tía tô cùng một ít tôm bóc vỏ giã nát. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường sẽ thuyên giảm rõ rệt nếu bạn ăn món này 3 ngày một lần và kiên trì trong vòng một tháng.
Canh cải nấu thịt (món canh tốt cho người tiểu đường)
Cải bó xôi được nghiên cứu là giảm đến hơn 20% bệnh tiểu đường đối với người bình thường. Người bị tiểu đường ăn canh cải nấu với một ít thịt thường xuyên giúp điều hòa đường huyết trong máu và làm thanh mát cơ thể.
Canh cua mồng tơi (món canh tốt cho người tiểu đường)
Vào mùa hè, đây là món ăn giải nhiệt rất tốt cũng như cung cấp dinh dưỡng vừa phải cho người bệnh tiểu đường. Trong lá mồng tơi có chứa chất nhầy giúp làm chậm quá trình hấp thu tinh bột. Còn dưỡng chất từ thịt cua giúp cơ thể ngăn chặn các cholesterol xấu hình thành trong máu.
Canh Bí đao
Canh bí đao có tính mát, ít calo, giúp cải thiện lượng mỡ trong máu nhiều, giúp lợi tiểu và người tiểu đường sẽ nhanh no bụng, ít thèm ăn.
Canh ra lang
Canh rau lang rất thân thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiều tinh bột nhưng trong rau lang còn chứa chất xơ và carotene hỗ trợ điều hòa đường huyết trong máu.
Canh tôm cải xoong
Trong tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Cải xoong được nghiên cứu có chất oxy hóa quercetin bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngăn quá trình chuyển hóa đường glucose thành fructose và sorbitol. Ăn canh tôm cải xoong đều đặn có thể làm chậm các biến chứng tiểu đường như: tăng nhãn áp, các bệnh liên quan đến thần kinh.
Trên đây là tổng hợp những món canh tốt cho người tiểu đường. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc nấu món canh hàng ngày.